Ampe Kìm là một vật dụng khá quen thuộc trong đời sống của chúng ta, dùng để đo dòng điện. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết hơn về Ampe Kìm:

1. Ampe kìm là gì? 

Ampe Kìm

Ampe Kìm là một thiết bị đo dòng điện chuyên dụng dùng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Ngoài ra một số loại có tích hợp thêm tính năng giống như đồng hồ vạn năng là: đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện… Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

2. Cơ chế hoạt động

Ampe kìm hoạt động dựa theo nguyên lý: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện, vì vậy nó được liệt vào nhóm thiết bị đo điện cảm ứng.

3. Tính năng của Ampe Kìm

– Chức năng Ampe kìm: Ampe kìm có chức năng chính là đo dòng điện. Ngoài ra một số loại có tích hợp thêm tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (chọn thêm đầu đo nhiệt), kiểm tra dẫn điện…

– Có chức năng kiểm tra méo dạng sóng, đo giá trị đỉnh sóng.

– Màn hình tinh thể lỏng hiển thị số và thanh hiển thị (35 vạch) giá trị.

– Không cần cầu chì bảo vệ trong dải điện áp tới 600V.

4. Phân loại Ampe Kìm

Ampe kìm có 2 loại:

  • Màn hình hiển thị số điện tử
  • Màn hình chỉ thị kim

5. Cách sử dụng Ampe Kìm

Ampe kìm cũng giống như Đồng hồ vạn năng. Muốn đo dòng thi kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn muốn đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác thì cắm thêm que đo và sử dụng như cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

6. Lưu ý khi sử dụng Ampe kìm

+ Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.

+ Không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
+ Điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0.
+ Đặt mắt đọc đúng vị trí.
7. Phân biệt Ampe Kìm với đồng hồ vạn năng
  • Đồng hồ vạn năng có nhiều tính năng đo hơn Ampe kìm nhưng không thể đo dòng lớn hơn 10A.
  • Đồng hồ vạn năng ưu việt hơn Ampe kìm vì có model có thể kết nối USB đến wifi và máy tính(hàng Agilent).

8. Một số Ampe kìm được sử dụng nhiều hiện nay

  • Ampe kìm đa năng MX 675

Ampe kìm đa năng MX 675 là đồng hồ đo điện đa năng kỹ thuật số, đo điện áp và dòng điện (AC & DC), đo điện trở và có thể được sử dụng để kiểm tra đi-ốt và thông mạch. Ngoài ra, thiết bị đo này cũng xác định tần số của điện áp và dòng điện.

Ampe kìm đa năng MX 675

Đặc điểm của Ampe kìm đa năng MX 675:

+ Giữ cho người dùng an toàn và đảm bảo tin cậy, toàn bộ phạm vi đo phù hợp với chuẩn an toàn (IEC 61010) và tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

+ Khoảng đo MX của kẹp đo trên ampe kế có thể được sử dụng cho một số lượng lớn các ứng dụng đo đường kính kẹp từ 26 mm (MX 350) đến 42 mm (MX 670).

+ Giống như các model khác, Ampe kìm đa năng MX 675 trên ampe kế cho phép đo trên phạm vi rộng, bao gồm đo điện áp lên đến 1000 V.

+ Để cải thiện độ chính xác đo lường, Ampe kìm đa năng MX 675 cho phép đồng thời đo dòng điện và điện áp, với 2 giá trị đo tại cùng một thời điểm. Màn hình hiển thị 2 dòng cho phép xem các kết quả rõ ràng (đo trong cả hai trường hợp TRMS).

  • Ampe kìm Fluke 376 

Ampe kìm Fluke 376 giúp cải thiện hiệu suất, hoàn hảo cho nhiều trường hợp đo dòng điện. Với chức năng đo điện áp và dòng điện hiệu dụng thực, Fluke 376 có thể đọc đến 1000 V và 1000 A ở cả chế độ AC và DC.

Ampe kìm Fluke 376

Ngoài ra, Fluke 376 còn bao gồm đầu dò dòng điện linh hoạt iFlex mới giúp mở rộng dải đo đến 2500 A AC, tăng tính linh hoạt cho màn hình, khả năng đo dây dẫn có kích thước bất thường và khả năng tiếp cận dây. Fluke 376 là dụng cụ thay thế trực tiếp cho Fluke 337 Clamp Meter – Ampe kìm Fluke 337.

Đặc điểm của Ampe kìm Fluke 376

+ Điện áp và dòng điện AC hiệu dụng thực giúp đo chính xác các tín hiệu phi tuyến tính.

+ Chức năng ghi giá trị tối thiểu, tối đa, trung bình và dòng điện khởi động để tự động ghi các mức biến thiên.

+ Công nghệ đo dòng điện khởi động độc quyền để lọc nhiễu và ghi lại dòng diện khởi động động cơ một cách chính xác

+ Thiết kế tiện dụng vừa với tay bạn và có thể được sử dụng khi đeo thiết bị bảo hộ.

+ Màn hình lớn, dễ đọc, có đèn nền tự động đặt dải đo chính xác để bạn không cần thay đổi vị trí nút vặn khi thực hiện đo.

  • Ampe kìm kyoritsu 2002pa

Ampe Kìm Kyoritsu 2002PA là một thiết bị đo dòng điện chuyên dụng dùng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 400A đến 2000A.

Ampe kìm kyoritsu 2002pa

Ampe Kìm Kyoritsu 2002PA là sản phẩm chính hãng của Kyoritsu được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại của Nhật, đảm bảo chất lượng với một mức giá phù hợp.

Đặc điểm của Ampe kìm kyoritsu 2002pa:

– Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng

– Dễ dàng thao tác

– Mặt số hiện rõ ràng, dễ quan sát

– Chất liệu dụng cụ tốt, độ bền cao

– Đa tính năng, chuyển đổi dễ dàng

Trên đây là những điều cần biết về Ampe Kìm, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

Công Cụ -Dụng Cụ Chuyên trang thông tin và hướng dẫn sử dụng các loại công cụ dụng cụ. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: www.congcu-dungcu.com. Liên lạc với chúng tôi: ads.goha@gmail.com

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm các bài viết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here