Hướng dấn sử dụng máy cắt Plasma

Máy cắt Plasma được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là trong lĩnh vực chế tác kim loại. Ưu điểm lớn của máy cắt Plasma là đường cắt đẹp và kỹ thuật đơn giản. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong công việc, bạn cần nắm rõ nguyên lí hoạt động của máy cách cũng như cách sử dụng máy cắt an toàn để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CẮT

  1. Khi có tín hiệu khởi động, nguồn cung cấp sẽ nhận được và kích hoạt điện áp đưa dòng khí đến đầu cắt. Luồng khí thông qua vòi phun (vòi phun được nối với cực dương) để thoát ra ngoài. Thời điểm này không có tia hồ quang và dòng điện chạy qua nguồn DC (điện áp hở mạch)
  2. Khi dòng khí đã được ổn định, mạch nguồn hồ quang bắt đầu thực hiện công việc. Với mức điện áp khoảng 5000 – 10000 VAC, tia lửa được tạo ra giữa điện cực và vòi phun trong đầu cắt. Năng lượng từ tia lửa với tần số cao tạo ion hóa và làm cho tia lửa này có khả năng dẫn điện. Giữa điện cực và vòi phun, dòng điện hồ quang được hình thành
  3. Khi vật liệu cần cắt phủ hết dòng hồ quang, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu tạo đường dẫn đến điện cực dương. Dòng điện chảy qua vật liệu nhờ tín hiệu từ bộ nguồn. Nhờ năng lượng hồ quang được tạo ra từ dòng điện 1 chiều, dòng ion hóa được duy trì
  4. Nhiệt độ cao của dòng plasma hồ quang sẽ làm nóng chảy kim loại, tấm phôi được đánh thủng và vật liệu nóng chảy bị thổi bay bởi dòng khí từ phía dưới đường cắt. Lúc này, đầu cắt di chuyển và quá trình cắt bắt đầu.
  5. Nếu đầu cắt plasma gắn trên máy CNC, bộ điều khiển của máy cắt plasma CNC tạo ra tín hiệu cảm ứng cho biết dòng hồ quang plasma đã được hình thành.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma

Nguyên lí hoạt động của máy cắt Plasma

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CẮT

Trước khi tiến hành thao tác cắt

  • Máy cắt plasma CNC: tiến hành kiểm tra mỏ cắt (mỏ cắt đã siết chặt vào giá, mỏ cắt thẳng vuông góc với bàn cắt)
  • Máy cắt plasma bằng tay: chọn vị trí sao cho tay dễ dàng di chuyển

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma

Trong quá trình cắt

  •  Đối với máy cắt CNC: tiến hành thiết lập các thông số như vật liệu cắt, chiều dài đường cắt,…..sau đó chạy thử trước khi cắt.
  • Đối với plasma bằng tay: trước khi cắt cần phải chú ý đến đường cắt, người vận hành cần phải đảm bảo rằng máy được điều chỉnh đúng dòng cắt, béc cắt và tốc độ cắt theo tiêu chuẩn.
  • Trong quá trình cắt nếu vật liệu có độ dày lớn, nên giảm tốc độ khi cắt vào góc cua hoặc khi kết thúc hình cắt hoặc nên tạm dừng di chuyển tay cắt trong thời gian ngắn để tia hồ quang có thể cắt đứt hoàn toàn phần kim loại.

Công Cụ -Dụng Cụ Chuyên trang thông tin và hướng dẫn sử dụng các loại công cụ dụng cụ. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: www.congcu-dungcu.com. Liên lạc với chúng tôi: ads.goha@gmail.com

Tham khảo thêm các bài viết:

Công Cụ Dụng Cụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here