Hiện nay, các sản phẩm máy hàn que được cải tiến và nâng cao chất lượng với độ gia công chính xác cao, hiệu suất sử dụng bền, tiết kiệm điện. Với những thay đổi trên, để bạn sử dụng tốt và an toàn máy hàn que, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý sau đây:

An toàn về điện

An toàn về điện là một yêu cầu quan trọng trong việc sử dụng máy hàn que. Khi sử dụng máy hàn que bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu an toàn về điện sau:

– Không được chạm trực tiếp vào các thành phần của máy khi máy đang hoạt động hoặc chưa ngắt nguồn điện.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy hàn que

Mặc đồ bảo hộ và mang gang tay

– Cần mặc đồ bảo hộ lao động và mang găng tay khô khi sử dụng máy để bảo vệ cơ thể.

– Bạn cần phải tự cách điện vật hàn và đất thông qua việc sử dụng vật cách điện để ngăn sự tiếp xúc trực tiếp giữa vật hàn với đất.

– Ngắt nguồn điện trước khi bạn muốn tháo các linh kiện và phụ kiện máy.

– Cáp nguồn điện phải được thường xuyên kiểm tra và phải thay thế nếu bạn thấy chúng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc bị trầy xướt.

– Khi không sử dụng máy thì cần phải tắt máy để đảm bảo an toàn.

– Tuyệt đối không được sử dụng các cáp mà đã quá mòn hoặc chắp vá để tránh rò rỉ điện.

– Khi bạn đã chạm vào vật hàn hoặc đất hoặc một điện cực từ một máy khác thì tuyệt đối không được chạm vào điện cực của máy hàn.

– Khi có 2 máy hàn cùng đang hoạt động thì bạn không được chạm trực tiếp vào kìm hàn của hai máy cùng lúc.

– Khi kẹp mass không được nối với vật hàn thì cần phải cách ly chúng với các kim loại khác và không được phép nối hai kìm hàn vào cùng một máy nếu máy đó được thiết kể để chỉ sử dụng cho một kìm hàn.

Khói hàn có thể gây nguy hiểm

Trong quá trình hàn sẽ sinh ra khói và khói này rất nguy hiểm, việc hít phải khỏi này có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. trong quá trình làm việc với máy hàn que, người dùng cần giữ đầu tránh khỏi vùng khói và không nên hít khói sinh ra khi hàn. Trong trường hợp môi trường làm việc không thông thoáng thì người hàn cần phải sử dụng mặt nạ phòng hơi độc và quạt để nhằm tăng sự thông thoáng và bảo vệ người sử dụng trước khói độc.

An toàn hồ quang

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy hàn que

Mang nón hàn khi hàn

Trong quá trình hàn, hồ quang điện có thể gây hại cho da và mắt của người hàn hoặc người nhìn vào vì vậy khi hàn cần mang nón hàn và mặc đồ bảo hộ được làm bằng chất liệu bền, chống cháy để tránh hồ quang trực tiếp từ máy hàn và các máy hàn xung quanh.

An toàn cháy nổ

Trong quá trình hàn thì xỉ hàn bắn tung tóe, vật hàn nóng hoặc các thiết bị nóng khác có thể bốc cháy khi gặp phải các vật liệu dễ cháy chính vì vậy, cần phải kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi bắt đầu hàn để phòng tránh hỏa hoạn. khi khu vực hàn có các vật dễ cháy cần phải di chuyển chúng ra xa khu vực hàn (khoảng 11 mét), đối với các vật dễ cháy không di chuyển được thì cần phải được bọc kín lại trong những vật chống cháy. Cáp hàn cần được để gọn gàng trong khu vực hàn để tránh bị điện giật, đối với bản thân người hàn thì cần phải mặc trang phục bảo hộ để tránh xỉ hàn và kim loại nóng tiếp xúc với cơ thể.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy hàn que

Người hàn thì cần phải mặc trang phục bảo hộ để tránh xỉ hàn và kim loại nóng tiếp xúc với cơ thể

Trên đây là một số lưu ý an toàn khi sử dụng máy hàn que sẽ giúp các bạn tránh được những tai nạn khi hàn. Chúc các bạn thành công!

Công Cụ -Dụng Cụ Chuyên trang thông tin và hướng dẫn sử dụng các loại công cụ dụng cụ. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: www.congcu-dungcu.com. Liên lạc với chúng tôi: ads.goha@gmail.com

Tham khảo thêm các bài viết:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here