Lưỡi cưa

Lựa chọn lưỡi cưa phù hợp sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Bài viết tổng hợp sau đây congcu-dungcu.com sẽ chia sẻ cho mọi người cách lựa chọn lưỡi cưa phù hợp, cùng tham khảo nhé!

1. Cách lựa chọn lưỡi cưa phù hợp

  • Số răng của lưỡi cưa

Lưỡi cắt ngang cần số răng nhiều hơn lưỡi xẻ

Về cơ bản lưỡi cắt với số răng nhiều hơn luôn cho mạch cắt mịn hơn, ngược lại số răng ít hơn sẽ cho mạch cắt thô hơn nhưng lại cắt nhanh hơn. Bởi vậy khi xẻ gỗ lưỡi cắt với số răng ít sẽ rất phù hợp, thông thường với lưỡi xẻ gỗ phổ biến đường kính 254mm người tay hay chọn số răng 24. Một lưỡi xẻ gỗ tốt sẽ tiêu hao công suất động cơ ít hơn nhưng lại khiến mạch cắt thô ráp hơn.

Lưỡi cắt ngang được thiết kế để đem lại mạch cắt mịn màng mà không để lại ba-via trên mặt cắt gỗ. Loại lưỡi này thường phổ biến với số răng từ 60-80, số răng nhiều hơn đồng nghĩa với việc mỗi răng sẽ loại bỏ phôi gỗ ít hơn.

  • Khoảng trống giữa hai răng cưa

Trong quá trình xẻ gỗ, khoảng trống giữa 2 răng càng lớn đồng nghĩa với việc tốc đổ đẩy phôi gỗ khi xẻ sẽ càng nhanh. Ngược lại với việc cắt ngang, mặt gỗ nhỏ hơn, yêu cầu đường cắt mịn hơn nên khoảng cách này cũng yêu cầu phải nhỏ hơn. Trên những lưỡi cắt dạng này việc cố tình tạo ra khoảng trống nhỏ là chủ định của nhà sản xuất trong việc hạn chế đến mức thấp nhấp tốc độ cắt, đây là một vấn đề đặc biệt đối với những chiếc cưa trượt đa góc. Khoảng trống giữa hai răng cưa trên lưỡi đa năng lại được thiết kế làm sao đảm bảo hài hòa nhất giữa hai mục đích: xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

  • Đâu là điều bạn cần biết về kiểu răng cưa

Kiểu răng cưa

Từ trái qua phải là ba kiểu xếp răng cưa cơ bản: xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng và xếp thẳng xen kẽ với các răng vát hình thang.

Hình dáng bên ngoài của răng cưa sẽ quyết định không nhỏ đến mục đích sử dụng của chiếc lưỡi cưa đó. Có 3 hình dáng chính của răng cưa: xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng, vát góc. Ngoài ra còn kể đến răng được xếp nghiêng so le nhưng với góc lón nghiêng lớn hơn( Hi-ATB) và loại tổng hợp( ATB).

Răng cưa thẳng (FT)

Răng cưa thẳng (FT) được dùng nhiều trong các lưỡi xẻ gỗ do nó đem lại khả năng loại bỏ vật liệu nhanh trên đường cắt, thoát mạch tốt và đòi hỏi ít công suất hơn của động cơ.

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ (ATB)

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ (ATB) được ứng dụng nhiều trong các lưỡi cưa dùng cho cưa trượt đa góc hoặc khi bạn cần một đường cắt ngang mịn màng hay các tấm ván dán phủ veneer.

Răng cưa xếp vát (TCG)

Răng cưa xếp vát (TCG) phù hợp để cắt các vật liệu có mật độ nén cao như MDF, Laminate, nhựa. Các răng được xắp xếp xen kẽ giữa thẳng và dạng hình thang. Nó cũng được ứng dụng trong các loại lưỡi cắt kim loại mềm.

Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn (Hi-ATB)

Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn (Hi-ATB): phù hợp để cắt các vật liệu như Melamin.

Răng cưa xếp vát (TCG)

Răng cưa xếp vát (TCG) phù hợp để cắt các vật liệu có mật độ nén cao như MDF, Laminate, nhựa. Các răng được xắp xếp xen kẽ giữa thẳng và dạng hình thang. Nó cũng được ứng dụng trong các loại lưỡi cắt kim loại mềm.

Răng cưa được xếp theo kiểu phức hợp nhiều loại với nhau (Comp). Nó được ứng dụng trong các lưỡi cưa hướng đến mục đích đa năng và cân bằng nhất giữa xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ. Răng thường được xắp xếp thành 1 nhóm số lượng từ 4 đến 5 xen kẽ giữa hai kiểu: thẳng( FT) và nghiêng so le( ATB).

  • Sự thực về lưỡi cưa cho mạch cắt mỏng (Thin Kerf)

Lưỡi cưa mỏng hơn đồng nghĩa với việc yêu cầu ít hơn năng suất làm việc của động cơ. Và đương nhiên giá của nó cũng đắt hơn khá nhiều so với các lưỡi cưa thông thường Tuy nhiên các chuyên gia đều thống nhất với nhau một điều chúng ta cũng nên cân nhắc nó như 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho các công việc thực sự nặng. Chúng loại bỏ gỗ ít hơn nghĩa là đem lại nhiều lợi ích cho túi tiền của quí vị cũng như môi trường xung quanh. Lưỡi mỏng đem lại sự giảm thiệu mạt cưa, sạch sẽ hơn, có lợi cho sức khỏe hơn. Tôi phải nói với bạn rằng sự tiến bộ trong nghành luyện kim cũng như CNC là tiền đề cho sự khả thi trong việc chế tạo những lưỡi cắt mỏng và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự cứng chắc và ổn định. Ngày hôm nay các bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho mỗi loại cưa mà bạn sử dụng.

  • Lưỡi cưa được phủ bảo vệ

Ở những lưỡi cưa giá rẻ, việc phủ bảo vệ chả có tác dụng gì ngoài 1 lớp sơn bên ngoài. Bạn sẽ bắt gặp điều này trong các lưỡi cắt theo máy cắt cầm tay của Dewalt. Tuy nhiên ở các lưỡi cắt đắt tiền việc phủ một lớp bảo vệ giúp giảm thiểu ma sát khi cắt, lưỡi cưa mát hơn, ngăn chặn sự ăn mòn cũng như kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa. Một lợp phủ tốt đương nhiên đem lại hiệu năng cao.

  • Góc lưỡi cưa

Những điều cần biết về góc lưỡi cưa

Góc lưỡi cưa được quy ước khi ta nhìn thằng vào mặt lưỡi cưa từ trước ra sau. Đường thẳng đứng vuông góc với phương nhìn của mắt tạo với độ nghiêng của răng cưa tạo thành góc răng cưa. Góc này càng lớn đồng nghĩa đem lại tốc độ cắt, thoát mạch nhanh hơn, góc càng nhỏ đồng nghĩa đem lại đường cắt mịn màng nhưng tốt độc cắt sẽ chậm lại. Vậy đương nhiên các lưỡi cắt xẻ gỗ sẽ có góc răng cưa lớn( thường là 20 độ). Trong khi các lưỡi cắt dùng cho các cưa trượt đa góc ( đảm bảo sự mịn mạng của mạch cắt) sẽ có góc răng nhỏ( thường là 5 độ). Các lưỡi cưa đa năng cân bằng giữa các công việc khác nhau thường có góc bằng 15 độ.

Diablo D1040X với góc răng 15 độ: chiếc lưỡi cưa đa năng cân bằng giữa việc xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ

2. Các lưỡi cưa gỗ thông dụng dưới 100k

  • Lưỡi cưa gỗ Hitachi 402932

Nhiều cải tiến vượt trội trong lựa chọn chất liệu đĩa và kiểu dáng thiết kế, Lưỡi cưa gỗ Hitachi 402932 cho hiệu quả cắt cao nhất và kéo dài tuổi thọ. Cải tiến thiết kế tối ưu của lưỡi cưa nhôm chuyên nghiệp. Răng cưa có cấu tạo hình học tối ưu, với 30T số rắng giúp đường cắt mịn màng hơn, sạch hơn và có tuổi thọ dài hơn. Răng cưa được làm từ tinh thể Cacbua vời bề dày răng mỏng hơn giúp cắt nhanh hơn, ít hao vật liệu hơn và luôn giữ được độ sắc bén

Lưỡi cưa gỗ Hitachi 402932

Đặc biệt khi sử dụng lưỡi cưa nhôm Hitachi người dùng cảm thấy thỏa mái hơn với độ rung và độ ồn giảm đi nhờ Hitachi sử dụng thép là chất liệu làm lưỡi cưa. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên vật liệu cao cấp và thiết kế tối ưu trong mỗi chiếc lưỡi cưa nhôm Hitachi giúp cắt dế dàng trên mọi chất liệu gỗ với kể quả cao nhất và tuổi thọ bền bỉ nhất!

Đặc trưng kỹ thuật

Lưỡi cưa gỗ Hitachi 402932 sở hữu thiết kế nhỏ gọn, có kích thước là 105x20x1,5mm, giúp bạn dễ dàng tháo lắp một cách tiện lợi và an toàn.

Lưỡi cưa gỗ Hitachi 402932 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Nhật Bản và xuất sứ tại Trung Quốc.

Lưỡi cưa gỗ Hitachi 402932 là sản phẩm rất phù hợp cho anh em kỹ thuật chuyên về cửa nhôm, cho nhà máy, xí nghiệp,…. Để gia công cắt sản xuất nhôm, phần lưỡi hợp kim được làm bằng chất liệu thép có độ cứng và khả năng chịu ăn mòn cao nhất.

Quy trình hàn lưỡi hợp kim thực hiện 100% bằng máy tự động, sử dụng hợp kim hàn theo công nghệ hàn bột đồng.

Khâu kiểm soát cân bằng động được chú trọng, lưỡi cắt gỗ Hitachi bảo đảm chất lượng gia công sản phẩm của người sử dụng với độ chính xác cao, thẩm mỹ đẹp.

  • Lưỡi cắt gỗ 100mmx30T Wynns W0048A

Đường kính 110mm
Có 30 răng
Lưỡi cắt sắc bén
An toàn cho người sử dụng
 

Lưỡi cắt gỗ 100mmx30T Wynns W0048A

Tốc độ vòng quay tối đa 8.500 RPM. Lưỡi cắt bằng thép không rỉ, hiệu quả cao. Đáp ứng các yêu cầu của thiết bị sử dụng khác. Lưỡi cắt gỗ Wynns là công cụ dụng cụ được sử dụng ở ngành trang trí nội thất gỗ.

  • Lưỡi cưa gỗ Kesten KCM0101

Lưỡi cắt gỗ 30 răng Kesten KCM-0101 được làm từ chất liệu hợp kim cao cấp, rắn chắc trên dây chuyền gia công tiên tiến của Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn quy định chất lượng nghiêm ngặt. Sản phẩm có độ bền bỉ cao, không bị mài mòn và có khả năng chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Lưỡi cắt gỗ 30 răng Kesten KCM-0101

Sản phẩm được thiết kế hiện đại và tiện lợi cho bạn sử dụng dễ dàng, kiểu dáng nhỏ gọn, siêu nhẹ, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng. Đĩa cắt sắc bén phù hợp để cắt gạch, đá, các vật liệu phi kim cứng như: đá marble, đá granit, sứ, gạch lát nền, ngói… Đặc biệt có các khe thoát nhiệt giảm ma sát làm nguội quá trình cắt và khiến tuổi thọ đĩa cắt lâu hơn.

Trên đây là cách lựa chọn lưỡi cưa phù hợp và các lưỡi cưa gỗ thông dụng dưới 100k.

Công cụ – Dụng cụ | Chuyên trang thông tin và hướng dẫn sử dụng các loại công cụ dụng cụ. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: www.congcu-dungcu.com

Liên lạc với chúng tôi: ads.goha@gmail.com

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm các bài viết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here