hướng dẫn sửa ống nước

Thay vì tìm thợ, bạn có thể tự sửa ống nước bị rò rỉ để tiết kiệm chi phí và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề ống nước bị rò rỉ, bạn cần tuân theo hướng dẫn cụ thể và lưu ý một số điều tránh làm hư hỏng thêm ống nước.

Dưới đây là một vài hướng dẫn sửa ống nước bị rò rỉ để bạn tham khảo:

Bước 1: Xác định vị trí bị rò rỉ.

Thường thì ống nước bị rò rỉ ở vị trí khớp nối hoặc rò rỉ do vết nứt. Vậy công việc đầu tiên cần làm là xác định ống nước bị rỉ do khớp nối hay do vết nứt?

Bước 2: Chuẩn bị và thực hiện sửa ống nước

Trường hợp đường ống nước bị rò rỉ do khớp nối.

Trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị cho mình một cuộn băng keo lụa, loại băng keo này bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ điện nước.

Khi sử dụng keo lụa hoặc gia cố những khớp nối có vòng xoắn bạn chỉ cần nhẹ nhàng quấn keo quanh vòng xoắn của khớp nối, sau đó vặn khớp nối còn lại để lắp hai đầu khớp nối với nhau.

Trong lúc lắp hai đầu khớp nối có thể xảy ra vấn đề là đầu ống nước không trở lại vị trí ban đầu mà lại hướng lên trời.

Để khắc phục sự cố này bạn cần tháo rời hai đầu nối ra rồi quấn thêm keo lụa vào hoặc tháo bớt một phần keo lúc đầu đã quấn, sau đó bạn gắn lại sao cho có một vị trí ổn định nhất cho khóa nước của bạn. Đó là một phương pháp mà bạn và tất cả mọi người có thể làm được với keo lụa và những chiếc ống, khóa nước được kết nối với nhau bằng răng hay bằng ống vặn.

Băng keo lụa để quấn ống nước. Photo by internet

Đối với loại ống nước bị rò rỉ do các vết nứt

Đối với những trường hợp này thường thì nguyên nhân do ống nước bị va đập bởi những đồ vật cứng làm cho ống nước bị nứt nẻ. Để khắc phục trường hợp này bạn có thể dùng băng keo đen hoặc dây cao su để quấn quanh vết nứt… Nhưng cách tối ưu nhất đó là bạn cắt bỏ đoạn bị nứt và dùng một đoạn ống nước mới để nối vào.

Khi áp dụng phương áp này, bạn cần lưu ý khi nối ống cần xác định luồng ống chảy, ví dụ luồng nước chảy đường ống nước nhà bạn là từ trái sang phải thì bạn phải lắp những đường ống làm sao cho bên trái nhỏ hơn bên phải. Tức là bên phải sẽ bao bọc phần ống ở bên trái thì khi nước chảy sẽ không có tình trạng rò rỉ ra bên ngoài. Nếu lắp ngược lại sẽ xuất hiện tình trạng, đó là nước sẽ đánh vào phần rìa hay phần vành của ống nước nhỏ hơn và rò rỉ ở phần nối ra bên ngoài sẽ rất khó khắc phục về sau.

nối ống nước

Nối ống nước là một trong những giải pháp tối ưu khi có sự có rò rỉ nước. Photo by internet

Bước 4: Các trường hợp có thể xử lý nhanh

– Đối với những vị trí khe hở là nhựa PVC, như khe nứt ống nước, khe hở giữa ống nước và các vị trí nối… bạn có thể dùng một số cách như sau:

  • Dùng keo dán ống PVC để bôi một lớp đủ dày bên ngoài. Lưu ý bề mặt phải khô và sạch trong thời gian đủ để keo khô trước khi sử dụng.
  • Dùng băng dính đen loại dẻo quấn và dán chặt bên ngoài ống vài vòng. Cách này chỉ sử dụng được cho trường hợp ống nước bị nứt và bề mặt bên ngoài phải sạch sẽ và mịn. Có thể bổ sung thêm chắc chắn bằng cách quấn thêm vài vòng cao su (dải) bên ngoài.

– Những vị trí là khớp nối, bạn có thể:

  • Sử dụng keo lụa để quấn các đầu nối trước khi lắp vào.
  • Dùng len nhúng keo chống dột quấn vào giữa các mối nối, sau đó vặn chặt mối nối.

– Đối với các vị trí cố định có khe hở như nơi vặn vít mái tôn, các lỗ thủng nhỏ trên mái…

  • Dùng keo chống dột trét / bôi một lượng tương đối đủ để bọc kín nơi cần xử lý.
  • Cũng có thể dùng keo dán tủ nhôm, kính… để dùng cho các bề mặt như kính, kim loại nhẵn…

– Trong trường hợp nơi xử lý là tường, bê tông:

  • Nếu bề mặt khô thoáng, dùng keo chống thấm dung môi nước (pha chung với xi măng) quét nhiều lần lên bề mặt.
  • Nếu bề mặt dạng phẳng và không thể làm khô trong quá trình xử lý, bạn có thể dùng xi măng khô rải thật nhiều lên bề mặt cần xử lý. Sau một thời gian, nước ngấm ra sẽ tự trộn đều với xi măng khô tạo nên bề mặt kết dính. Tuy nhiên phương pháp này cần thực hiện nhiều lần thì mới đem lại hiệu quả, đồng thời lượng nước ngấm ra không quá nhanh.

Nguồn tổng hợp: Moitruongdeal & Hanwaco

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here