Tai nạn là điều mà không ai muốn xảy ra, tuy nhiên trong một số trường hợp do một chút bất cẩn hay sơ ý, ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải nguy hiểm. Trường hợp mà chúng ta dễ dàng gặp phải chính là bỏng điện. Vậy phải làm gì khi bị bỏng điện. Hãy cùng Công Cụ Dụng Cụ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

BỎNG ĐIỆN LÀ GÌ ?

Tình trạng bỏng điện xảy ra khi một người tiếp xúc với nguồn điện- ví dụ như các thiết bị điện nối đât- và bị dòng điện truyền qua cơ thể. Mức độ bỏng có thể khác nhau từ độ một đến độ ba. Khi bị bỏng điện có thể dẫn đến các biến chứng do tác động vào các cơ quan nội tạng chứ không chỉ tiếp xúc phần da thịt bên ngòai

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ BỎNG ĐIỆN

1. Tuyệt đối không chạm vào nạn nhân khi họ vẫn còn tiếp xúc nguồn điện.

Đầu tiên, hãy tắt các thiết bị điện hoặc cắt nguồn điện chính trong nhà để ngắt dòng điện truyền qua cơ thể nạn nhân.

Cách xử lý khi bị bỏng nặng

Không lạ gần nạn nhân khi họ vẫn tiếp xúc nguồn điện.

Nếu không ngắt nguồn điện ngay lập tức, hãy đứng trên bề mặt không- chẳng hạn như thảm cao su hoặc một chồng giấy báo hoặc sách báo- và dùng một vật bằng gỗ như cán chổi đẩy nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Không dùng bất cứ vật nào ướt hoặc bằng kim loại.

2. Không di chuyển nạn nhân nếu không cần thiết.

Cách xử lý khi bị bỏng điện nặng

Không di chuyển nạn nhân nếu không cần thiết.

Khi nạn nhân không còn tiếp xúc dòng điện, cố gắng không di chuyển họ trừ khi thật cần thiết.

3 Kiểm tra phản ứng của nạn nhân.

Nạn nhân có thể bị bất tỉnh hoặc không phản ứng khi bạn nói chuyện hoặc chạm vào họ. Nếu nạn nhân ngừng thở, hãy thực hiện hô hấp cấp cứu và thủ thuật hồi sức tim phổi.

Cách xử lý khi bị bỏng nặng

Kiểm tra phản ứng của nạn nhân.

4. Gọi cấp cứu để được hỗ trợ.

Do bỏng điện có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Hãy gọi ngay cho cấp cứu, nhất là khi nạn nhân không có phản ứng. Nếu tim nạn nhân ngừng đập, bạn cần thực hiện thủ thuật CPR.

Cách sử lý khi bị bỏng nặng

Gọi cấp cứu để được hỗ trợ.

Ngay cả khi nạn nhân tỉnh táo, cũng nên gọi cấp cứu nếu người đó bị bỏng năng, tim đập nhanh, loạn nhịp tim/ngưng tim, co giật, khó khăn khi bước đi hoặc giữ thăng bằng, xuất hiện vấn đề vê thị lực hoặc thính lực, nước tiểu màu đỏ hoặc đen hơi đỏ, tinh thần lẫn lộn, đau và co rút cơ hoặc khó thở.

Lưu ý rằng nạn nhân có thể bị tổn thương thận, hệ thần kinh và xương.

5. Xử lý vùng bị bỏng trong khi chờ đợi sự trợ giúp y tế.

Che vết bỏng bằng gạc khô và vô trùng. Đối với trường hơp bỏng nặng, không cố gắng gỡ những mảnh quần áo dính vào da. Tuy nhiên, bạn có thể cắt bỏ phần quần áo không bị dính xung quanh vùng da bỏng, nhất là khi chúng có thể gây rắc rối khi da bị sưng.
Che vết bỏng bằng băng gạc khô và vô trùng. Đối với trường hợp bỏng nặng, không cố gắng gỡ những mảnh quần áo dính vào da. Tuy nhiên bạn có thể cắt bỏ phần quần áo không bị dính xung quanh vùng da bỏng, nhất là khi chúng có thể gây rắc rối khi da bị sưng.

Cách xử lý khi bị bỏng nặng

Xử lý vùng bị bỏng trong khi chờ đợi sự trợ giúp y tế.

Không dùng chăn hoặc khăn tắm phủ lên vết bỏng vì các sợi rơi ra có thể dính vào vết thương.
Không cố gắng làm mát vùng da bỏng bằng nước hoặc nước đá.
Không bôi dầu mỡ lên vùng da bỏng.

6. Kiểm tra nạn nhân để phát hiện các triệu chứng sốc.

Nạn nhân có thể ớn lạnh, da ẩm và lạnh, nhợt nhạt và/hoặc mạch đập nhanh. Theo dõi bất cứ dấu hiệu nào trong số các triệu chứng đó để báo với đội cấp cứu khi họ đến nơi.

Cách xử lý khi bị bỏng năng

Kiểm tra nạn nhân để phát hiện các triệu chứng sốc.

7. Giữ ấm cho nạn nhân.

Nên dùng chăn đắp cho nạ nhân, cần tránh vùng da bị bỏng trong khi chờ đợi các nhân viên cấp cứu tới.

Giữ ấm cho nạn nhân.

8. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Dựa vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng sốc và bỏng, bác sĩ cấp cứu và điều dưỡng có thể sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm và lựa chọn các phương pháp điều trị.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

9. Tuân thủ phác đồ điều trị.

Bác sĩ thường chỉ định thuốc giảm đau vì vết bỏng có thể rất đau trong thời gian chưa lành. Có thể bạn sẽ được kê toa thuốc mỡ hoặc kem kháng sinh để bôi lên vùng da bỏng khi thay băng theo hướng dẫn.

Tuân thủ phác đồ điều trị.

10. Quan sát các dấu hiệu nhiễm trùng.

Phác đồ điều trị thường sẽ bao gồm thuốc kháng sinh để giữ vết bỏng khỏi nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan sát các biểu hiện nhiễm trùng và đến bác sĩ ngay khi nhận thấy vết thương bắt đầu nhiễm trùng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc kháng sinh mạnh hơn. Các dấu hiệu nhiễm trùng tiềm tàng bao gồm:
Chuyển màu ở vùng da bỏng hoặc vùng da xung quanh
Da chuyển màu đỏ tía, đặc biệt nếu kèm hiện tượng sưng
Thay đổi độ dày của vết bỏng (vết bỏng đột nhiên phát triển sâu vào da)
Chảy dịch xanh hoặc mủ
Sốt.

Quan sát các dấu hiệu nhiễm trùng.

11 Thay băng thường xuyên.

Thay băng mỗi khi bị ướt hoặc bẩn. Rửa sạch tay hoặc đi găng tay để rửa vết bỏng với nước và xà phòng nhẹ dịu, bôi thêm thuốc mỡ kháng sinh (nếu được bác sĩ hướng dẫn) và băng lại bằng gạc không dính vô trùng.

Thay băng thường xuyên.

12.Trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn phẫu thuật trong trường hợp bỏng nặng.

Với trường hợp bỏng độ ba, bác sĩ có thể đề nghị một số lựa chọn phẫu thuật, dựa vào độ rộng và vị trí vết bỏng. Một số lựa chọn bao gồm
Phương pháp mở ổ (debridement), một phương pháp loại bỏ các mô chết hoặc tổn thương nghiêm trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng, viêm và giúp vết thương mau lành.
Ghép da hoặc vạt da (flaps), một quá trình thay da bị mất bằng da khỏe mạnh lấy từ khác vị trí khác để hỗ trợ quá trình chữa lành và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Can thiệp ngoại khoa sớm (escharotomy) là phương pháp rạch vào mô chết đến lớp mỡ bên dưới, có thể giúp cải thiện lưu thông máu cũng như giảm đau do áp lực gây ra từ tình trạng sưng tấy.
Thủ thuật cắt mạc (fasciotomy) – hay giảm áp lực gây ra do các cơ bị sưng tấy – có thể giúp giảm tổn thương cho các dây thần kinh, mô hoặc các cơ quan.

Cách xử lý khi bị bỏng nặng

Trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn phẫu thuật trong trường hợp bỏng nặng.

13 Trao đổi với bác sĩ về việc tập vật lý trị liệu nếu cần thiết.

Các vết bỏng nặng có thể gây tổn thương cơ và khớp, dẫn đến giảm chức năng vận động. Bạn có thể tìm lại độ dẻo dai ở vùng tổn thương, tăng khả năng vận động và giảm đau khi vận động nhờ tập vật lý trị liệu.

Trao đổi với bác sĩ về việc tập vật lý trị liệu nếu cần thiết.

Công cụ – Dụng cụ | Chuyên trang thông tin và hướng dẫn sử dụng các loại công cụ dụng cụ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: http://www.congcu-dungcu.com/

Liên lạc với chúng tôi: ads.goha@gmail.com

Tham khảo thêm các bài viết:

Công Cụ Dụng Cụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here