Sàn gỗ công nghiệp Formica (Laminate) đã biến đổi hàng triệu ngồi nhà vì bên cạnh giá trị thẩm mỹ, nó còn rất dễ dàng thực hiện đối với những người đam mê DIY và còn tồn tại lâu hơn bất cứ loại sàn nào khác. Trong một số trường hợp, điều này đã dẫn đến sự tự mãn của chủ nhà vì họ cho rằng sàn nhà mình không thể phá hủy và vì vậy không cần bảo trì. Thật không may, tuy rằng sàn gỗ Formica có thể không bị mòn và rất dẻo dai, thiệt hại vẫn có thể xảy ra. Đừng lo, một vài bước đơn giản sau đây giúp sàn gỗ Formica giữ được vẻ đẹp và trường tồn xứng đáng với danh tiếng của nó.

Làm sạch

Mọi người đều nghĩ rằng họ biết rõ cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp nhưng nhiều phương pháp truyền thống có thể không hiệu quả và thậm chí có thể gây tổn hại vì vậy nên luôn nhớ rằng sàn gỗ có bề mặt cứng hơn nhưng cấu trúc bên dưới lại dễ bị tổn thương hơn. Do thực tế rằng các tầng này được tạo thành từ các lớp ván riêng biệt, nước có thể xâm nhập dưới bề mặt và gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy nên tránh lau sàn nhà. Tất cả những gì cần làm là loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, đặc biệt là hạt sạn, với một cây chổi mềm hoặc máy hút bụi với đầu hút thích hợp.

Các đầu hút sàn xoay phải tránh vì mặc dù có thể đặt nó ở độ cao đủ để không bị va chạm với mặt sàn, bất kỳ bụi bẩn hoặc bụi bẩn nào dính vào các bàn chải quay vẫn có thể biến máy hút bụi thành máy chà điện!

Làm sạch bằng vải ẩm (không ướt) hoặc cây lau nhà là cách tốt nhất để giữ sàn nhà đẹp. Nước sạch là đủ hoặc nếu được có thể sử dụng nước lau sàn chuyên dụng. Cần tránh các chất tẩy rửa thông thường và đặc biệt là xà phòng vì chúng dễ thấm vào các chỗ hở giữa các tấm ván.

Đối với các vết bẩn cứng đầu, các vết nhựa đường hoặc sơn ta có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng cẩn thận dung dịch acetone tẩy móng tay, sau đó dung dịch này phải được làm sạch kỹ lưỡng. Đối với vết kẹo cao su, dùng đá lạnh chà lên để làm kẹo cứng lại và cạo đi bằng thẻ nhựa cứng như thẻ tín dụng.

Phòng ngừa

Việc phòng ngừa luôn tốt hơn là chữa bệnh và để giảm thiểu nguy cơ sàn bị hao mòn hoặc bị hỏng, một số biện pháp phòng ngừa đơn giản sau đây là cần thiết. Đồ gia dụng nặng, đặc biệt là với các điểm tiếp xúc bằng kim loại nhỏ, chẳng hạn như bánh xe kim loại, có thể gây ra các vết lõm. Việc sử dụng miếng đệm lót chân đồ đạc có thể ngăn ngừa điều này. Nhiều vết trầy xước có thể bị gây ra bởi các hạt cát do giày dép đem vào.

Đặt các thảm cửa có thể giảm thiểu nguy cơ này. Theo thời gian, sàn gỗ có thể mờ dần gây ra sự mất thẩm mỹ. Thường xuyên sắp xếp lại đồ đạc và trải thảm che có thể tránh những vấn đề như vậy, ngoài ra việc tránh ánh nắng mặt trời cũng giúp sàn nhà giữ được dáng vẻ mới của nó lâu hơn. Không kéo nội thất qua sàn và không nên sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất làm sạch vết mài mòn.

Tự sửa chữa

Ngay cả khi bạn quan tâm và chăm sóc sàn gỗ formica một cách tốt nhất, hư hỏng vẫn có thể xảy ra, và thay thế hoàn toàn thì rất tốn kém. May mắn thay, một số cách sửa chữa đơn giản vừa hiệu quả vừa rẻ sau có thể giải quyết vấn đề.

Đối với các vết trầy xước trên mặt, có thể dùng màu sơn thích hợp để sơn lại. Với các vết nhỏ, không cần sử dụng màu chính xác. Còn đối với những lỗ hổng và những vết trầy xước sâu, có thể sử dụng sáp để trát lại. Chúng có sẵn trong một loạt các màu sắc và thậm chí có thể trộn chúng để có được màu sắc hoàn toàn chính xác.

Đối với các lỗ lớn hơn nữa, có thể phải thay thế một phần sàn gỗ. Nếu hư hỏng gần cạnh của căn phòng, bạn có thể tháo tấm bị hư hỏng bằng cách tháo dỡ sàn nhà theo trình tự đảo ngược với trình từ lặp, nhưng trong hầu hết các trường hợp, phần bị hỏng sẽ cần phải được cắt ra. Việc tháo dỡ phải cẩn thận, vì phần bị hư hỏng có thể nằm trong vài tấm gỗ. Cần cưa đĩa, khoan và đục. Việc lắp lại đòi hỏi phải thay đổi lưỡi và rãnh để gắn tấm gỗ mới vào đúng vị trí. Các tấm gỗ thay mới cần được dán keo và đặt vật nặng đè lên để cố định hoàn toàn.

Chỉ cần làm theo những lưu ý trên, sàn gỗ công nghiệp Formica trong ngôi nhà của bạn sẽ đẹp mãi với thời gian. Chúc các bạn thành công!

Công Cụ -Dụng Cụ Chuyên trang thông tin và hướng dẫn sử dụng các loại công cụ dụng cụ. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: www.congcu-dungcu.com. Liên lạc với chúng tôi: ads.goha@gmail.com.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here